0944.396.999

Mẹo tiết kiệm điện cho tủ lạnh, có thể bạn chưa biết

Tùy chỉnh nhiệt độ hợp lý

Đối với ngăn mát nhiệt độ nên đặt từ mức nhiệt 37 độ F – 40 độ F (tương đương 2 độ C – 4 độ C), còn ngăn đông thì mức nhiệt độ phù hợp là từ 5 độ F (~-15 độ C).

Người dùng nên tùy theo lượng thực phẩm mà tăng giảm nhiệt độ tủ lạnh cho phù hợp. Nếu nhiệt độ quá ấm thì thực phẩm sẽ nhanh chóng mất độ tươi. Còn nếu nhiệt độ quá lạnh thì thực phẩm có thể bị hỏng.

Không chứa quá nhiều hay quá ít thực phẩm trong tủ lạnh

Tủ lạnh để nhiều đồ có tốn điện không? Đây là thắc mắc của nhiều người khi sử dụng tủ lạnh. Việc để quá nhiều thực phẩm trong tủ làm cho sự lưu thông khí lạnh giảm, dẫn đến làm lạnh kém hiệu quả hơn. Điều này khiến tủ lạnh mất nhiều thời gian hơn để làm lạnh thực phẩm nên tốn kém điện năng.

Do đó, tủ lạnh chứa vừa đủ thực phẩm sẽ làm lạnh nhanh hơn. Bởi vì thực phẩm lạnh có thể tự làm lạnh qua lại cho nhau. Nếu tủ lạnh bạn không chứa nhiều đồ, hãy đặt thêm nhiều chai nước hay túi đá vào bên trong. Ngoài ra, hãy chú ý để thực phẩm cách ra một khoảng với phía trong để tủ lạnh làm việc hiệu quả hơn.

Không mở cửa tủ lạnh quá lâu hay nhiều lần

Mở và đóng cửa tủ lạnh thường xuyên, khiến nhiệt độ của thực phẩm sẽ tăng, máy nén lúc này phải vận hành lại từ đầu để duy trì độ lạnh, độ ẩm. Vì thế, đóng và mở cửa liên tục sẽ làm cho tủ lạnh nhà bạn tiêu tốn điện năng nhiều. Người dùng không nên mở cửa tủ lạnh quá lâu và nhớ đóng tủ thật sát.

Tránh các nguồn nhiệt

Hạn chế đặt tủ lạnh gần các nguồn nhiệt như bếp gas, lò vi sóng…, nhất là dưới ánh sáng mặt trời. Lúc này, tủ lạnh nhà bạn sẽ ấm lên, làm hiệu quả hoạt động của máy nén kém đi.

Bên cạnh đó, người dùng cũng không lưu trữ thức ăn nóng trong tủ lạnh. Hơi nóng của thức ăn sẽ làm ấm không khí khiến máy nén của tủ lạnh sẽ phải sử dụng nhiều điện năng hơn để làm mát lại không khí bên trong tủ.

Bọc kín thức ăn cho vào tủ lạnh

Bọc kín thức ăn hay cho thức ăn vào hộp đựng chuyên dụng trước khi đặt trong tủ lạnh cũng là một cách tiết kiệm điện tối ưu. Máy nén của tủ lạnh hoạt động công suất ít hơn, từ đó sử dụng điện năng ít hơn. Hơn nữa, bọc kín thức ăn trước khi cho vào tủ lạnh cũng giúp thức ăn giữ được độ tươi và độ ẩm tốt hơn trong môi trường lạnh.

Vệ sinh dàn ngưng thường xuyên

Dàn ngưng được lắp đặt phía sau tủ lạnh làm bằng kim loại, có tác dụng giảm sức nóng từ máy nén. Dàn ngưng hoạt động tốt thì máy nén sẽ không làm việc quá vất vả và tủ lạnh sẽ tiêu hao năng lượng ít hơn. Hãy vệ sinh dàn ngưng của tủ lạnh ít nhất 6 tháng/ 1 lần (hoặc 1 năm/1 lần) để ngăn chặn bụi bẩn bám vào.

Kiểm tra gioăng (ron) cửa thường xuyên

Gioăng (ron) cửa bên trong tủ lạnh giúp ngăn chặn không khí lạnh bị rò rỉ ra bên ngoài khi đóng cửa. Nếu đệm cửa bị cong hoặc rách thì hơi lạnh bên trong tủ sẽ thoát ra bên ngoài. Khi đó, tủ lạnh sẽ phải dùng năng lượng nhiều hơn để hạ nhiệt độ đúng với mức đã cài đặt. Bạn hãy nhanh chóng thay thế gioăng (ron) cửa khi thấy chúng bị hỏng.

Tắt tính năng làm đá tự động

Tính năng làm đá tự động có trên tủ lạnh sẽ ngốn nhiều điện năng hơn. Thế nên, hãy tắt tính năng này khi không sử dụng hoặc đã có nhiều đá trong hộp.

Đối với tủ lạnh đóng tuyết, bạn cần thường xuyên rã đông cho tủ lạnh. Đừng để lớp tuyết dày quá 0.5 cm, vì tuyết sẽ cản trở luồng không khí trong ngăn đá và giữ lại độ ẩm của thực phẩm. Dẫn đến việc tủ lạnh phải hoạt động nhiều hơn để làm mát nhanh, gây lãng phí điện năng không đáng có.